mieu ta

Đừng miêu tả như chỉ miêu tả

Miêu tả thực sự không chỉ là miêu tả đơn thuần, nó còn cần kết hợp với một số yếu tố khác. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao chỉ miêu tả đơn thuần sẽ nhàm chán và các yếu tố nên được kết hợp khi mô tả để mọi thứ trở nên ấn tượng, sinh động hơn.

Ví dụ, bạn muốn tả cô gái Y cực kỳ xinh đẹp, đường nét sắc sảo thế này, thế kia. Bạn tả, cô Y rất đẹp, mũi cao thẳng, môi hồng chúm chím, mắt to tròn, lông mi dài, nước da trắng, cao ráo và mảnh mai. Đúng, những bạn đang viết thật sự là miêu tả, nhưng nó cũng chính xác là bạn chỉ đang tả và… liệt kê một đống tính từ. 

mieu ta

Miêu tả không thể chỉ đơn thuần là tả người/ vật/ việc đó thế nào hay ném hàng tá tính từ vào mặt người đọc. Như thế sẽ rất nhàm chán và không có sức gợi hình, gợi cảm. 

Với cô gái Y trong ví dụ, khi bạn mô tả cô ấy như thế mọi người sẽ khó hình dung được vẻ đẹp hay ngoại hình của cô một cách rõ ràng. Nếu có thì cũng rất chung chung, không có một hình tượng đặc biệt hay gây ấn tượng. Thử nghĩ xem, nếu phải dựa vào mô tả trên để tìm cô Y trong năm cô gái đều cao ráo, mảnh mai, da trắng và xinh đẹp thì bạn sẽ làm thế nào? Bạn viết mà người đọc không thể tưởng tượng được cái mà bạn đang tả thì nó sẽ không còn là miêu tả nữa (và đối với mình điều này thật là thất bại.)  

Sở hữu vốn tính từ khổng lồ, đa dạng sẽ một lợi thế khi viết miêu tả. Nhưng nó vẫn có thể là bất lợi nếu bạn lạm dụng, đó là chưa kể đôi khi bạn có thể dùng sai từ nữa. Trong bài viết trước Làm thế nào để miêu tả sinh động?, có một vài ý mà mình vẫn chưa liệt kê, vì nó không quá quan trọng, nhưng vẫn cần thiết. 

Khi mô tả, không nhất thiết bạn phải dùng đến tình từ, thay vào đó bạn có thể so sánh, liên tưởng,… 

Phần lớn, khi mô tả mình thường dùng phép so sánh và liên tưởng. Bởi có không ít lần mình bị bí từ, hay không biết dùng tính từ đó có đúng ngữ cảnh hay không thì hay em này thực sự là chiếc phao cứu sinh của mình.

Bạn có thể tả cô Y đẹp như hoa hồng và cô N đẹp tựa đóa bách hợp. Nhắc đến hoa hồng, người ta sẽ mường tượng rằng cô Y đẹp sắc sảo, quyến rũ và có chút gì đó nguy hiểm chẳng hạn. Còn hoa bách hợp lại khiến người ta hình dung đến một cô gái thuần khiết, thanh tao và nhã nhặn. (Cái này còn tùy vào cảm nhận của bạn về mỗi loài hoa). 

mieu ta

Hoặc là cô N có đôi môi ửng hồng như cánh hoa anh đào, làn da trắng và trong suốt tựa thủy tinh, đôi mắt to, đen láy long lanh tựa như hai viên ngọc,… Cô sở hữu vẻ đẹp có thể sánh ngang một đóa bách hợp thanh tao, thuần khiết và thanh lịch như một nàng tiểu thư cao quý. Có thể cô N không cực kỳ xinh đẹp, nhưng với những mô tả trên người đọc sẽ dễ hình dung về vẻ ngoài của cô hơn.

Gió rít qua khe cửa, hú lên như thú dữ.

Mưa vần vũ không thôi, phủ trắng đất trời một tấm màn trắng xóa.

Nét đẹp của cô chẳng thua kém gì nàng Tây Thi.

Có ai đó đã làm đổ màu mực cam với vàng lên nền trời? Để chúng hòa vào nhau, loang lổ khắp thiên không rộng lớn?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page

Scroll to Top