mat hung thu

Làm 8 điều này khi mất hứng thú để khơi lại cảm hứng trong bạn

Bạn đã từng trải qua những ngày mất hứng thú với tất cả, dù là ra khỏi nhà hay dành thời gian cho bạn bè và gia đình? Nếu có cũng đừng vội lo lắng, đó chỉ là một tình trạng bình thường. Thỉnh thoảng sẽ có những ngày ta thấy mọi thứ thật tẻ nhạt và nhàm chán, không có động lực để làm bất cứ điều gì. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài và đặc biệt những sở thích, hoạt động và đời sống xã hội đối với bạn không còn thú vị nữa, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tâm thần. 

Anhedonia là tình trạng không có khả năng hoặc khả năng trải nghiệm khoái cảm bị suy giảm. Nó có thể liên quan đến việc thiếu động lực để tìm kiếm niềm vui hay thiếu niềm vui trong các hoạt động thú vị khi chúng ta được trải nghiệm, hoặc cả hai. Đó là một trong những triệu chứng chính của bệnh trầm cảm cũng như một số căn bệnh tâm thần khác. Cảm giác này có thể làm suy giảm sự hứng thú với các hoạt động mà mọi người từng yêu thích. 

Vì sao chúng ta lại bị mất hứng thú?

mat-hung-thu

Nếu mất hứng thú là nguyên nhân của những căn bệnh tâm thần, nó có thể là lo lắng, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, căng thẳng và lạm dụng chất kích thích. Bên cạnh đó, việc mất hứng thú có thể là nguyên do của việc làm việc quá sức, gặp vấn đề trong các mối quan hệ, thường xuyên trải nghiệm những hoạt động nhàm chán hoặc rơi vào bế tắc.

Mặc dù không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều đồng tình với cách phân loại này, nhưng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về một số triệu chứng liên quan đến việc mất hứng thú, chẳng hạn như:

  • Thiếu các mối quan hệ
  • Rút lui khỏi các tương tác xã hội
  • Giảm hứng thú với sở thích, thể thao hoặc các hoạt động khác
  • Mất hứng thú với sự thân mật thể xác

Lưu ý là việc mất hứng thú với một số thứ nhất định không có nghĩa là bạn không khỏe mạnh về mặt tinh thần hoặc thể chất. Ví dụ, ngay cả những hoạt động thú vị nhất cũng có thể trở nên thiếu mới mẻ sau một thời gian, cho dù đó là xem một bộ phim truyền hình rất thú vị, chơi thể thao hay học một kỹ năng nào đó. Cảm thấy buồn chán hoặc mệt mỏi với một thứ gì đó là điều bình thường, tự nhiên của cuộc sống, không phải là dấu hiệu cho thấy bạn mắc chứng anhedonia.

Có một sự thật là việc suy giảm hứng thú dễ dẫn đến nhiều căn bệnh về tinh thần, đặc biệt là trầm cảm. Anhedonia xảy ra khi bạn khó cảm thấy vui vẻ hay phấn khích, cho dù đó là việc giao tiếp với người khác, tham gia vào các hoạt động và sở thích yêu thích.

Làm 8 điều sau đây để khơi gợi lại sự hứng thú trong bạn

Nếu không xét đến những căn bệnh tâm thần, mất hứng thú vẫn gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống như thiếu động lực, năng lượng và tinh thần để làm việc. Thế nên, hãy thực hiện một số cách làm sau đây để khơi gợi lại sự hứng thú trong bạn:

Chăm sóc bản thân (ăn và ngủ)

Làm việc quá sức, ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn mệt mỏi về tinh thần, làm suy giảm động lực của bạn. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy mất ngủ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Tình trạng kiệt sức kéo dài có thể làm bạn không có năng lượng cũng như sự hứng khởi để làm bất cứ việc gì. 

Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động thể chất như tập thể dục, aerobic, yoga,… đều góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn. Một nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng việc thiếu niềm vui có mối liên hệ nghịch với tần suất hoạt động thể chất (có nghĩa là những người tập thể dục thường xuyên ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi việc mất hứng thú với cuộc sống hàng ngày). Vậy nên, hãy đảm bảo rằng mình đã chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để luôn có đủ năng lượng và nguồn cảm hứng.

Thử học một kỹ năng mới hoặc bắt đầu một sở thích mới

Đôi khi, sự thiếu hứng thú với một thứ gì đó không có tiến triển chỉ do trầm cảm hoặc lo lắng, mà là bởi sự nhàm chán.

Việc chơi đi chơi lại một môn thể thao hay lặp lại một sở thích trong thời gian dài khiến bạn cảm thấy việc đó quá cũ kỹ, nhàm chán. Bạn có thể thử học một kỹ năng, ngôn ngữ hay bắt đầu một sở thích mới. Hoặc đơn giản là chuyển địa điểm chơi thể thao, học ngôn ngữ đó theo một cách thức khác để tạo sự mới mẻ, khơi dậy hứng thú trong bạn.

Sự đa dạng tạo nên gia vị của cuộc sống, thỉnh thoảng một hoặc hai tuần làm điều gì đó mới mẻ, khác biệt rất cần thiết để khơi dậy sự quan tâm của bạn đối với mọi thứ. 

Tập trung vào những cải tiến nhỏ

Nếu bạn rơi vào tình trạng anhedonia, sẽ khó để bạn lấy lại hứng thú với một hoạt động mà mình từng yêu thích chỉ sau một đêm. Nếu gần đây bạn cảm thấy ít hứng thú hơn bình thường với một vài sở thích, các mối quan hệ và các khía cạnh khác trong cuộc sống của mình, hãy tập trung thực hiện từng bước nhỏ. Bạn có thể dành một ít thời gian mỗi ngày để dần quay lại với sở thích cũ, dùng cách tiếp cận khác với ngôn ngữ bạn đang học, hay tìm ra những khía cạnh mới của một hoạt động nào đó. 

Dành thời gian cho gia đình, bạn bè

mat-hung-thu

Việc thiếu hứng thú có thể làm bạn dần cắt đứt với các mối quan hệ, dành nhiều thời gian ở một mình hơn. Tuy ở một mình không xấu, nhưng nếu bạn bị trầm cảm lâm sàng, việc tự cô lập có thể khiến các triệu chứng của bạn trở nên trầm trọng hơn. Có một nghiên cứu cho thấy sự cô lập xã hội có mối liên hệ với khó ngủ, trầm cảm, suy giảm chức năng điều hành và thậm chí là suy giảm nhận thức.

Ngay cả khi bạn không có động lực để tương tác với mọi người, hãy cố gắng từng chút một, mỗi ngày dành vài phút trò chuyện hay gặp gỡ ai đó. Dành thời gian với người khác không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn mà còn cho bạn cơ hội để bày tỏ về cảm giác của mình, kích thích tâm trí của bạn. 

Tham gia cùng nhiều người

Hãy tìm một ai đó cùng sở thích với bạn để tạo thêm sự hứng khởi, động lực và sự hỗ trợ mà bạn cần khi thiếu hứng thú với mọi thứ. Sự nhiệt tình, đam mê của họ dành cho sở thích ấy có thể ảnh hưởng tích cực đến bạn.

Phân biệt giữa mất hứng thú và trốn tránh

Mất hứng thú và trốn tránh một hoạt động mình từng thích rất khác nhau, nhưng lại dễ bị nhầm lẫn. Khi bạn không có động lực để chơi một môn thể thao, hãy tự hỏi liệu có phải bạn thấy nó nhàm chán, thiếu sự mới mẻ hay vì cảm giác tiêu cực với nó? Nếu bạn cứ chơi tệ một môn thể thao mãi, hay gặp tai nạn trong lúc chơi,… những cảm giác tiêu cực về nó có thể khiến bạn chọn cách trốn tránh. 

Lập kế hoạch

Khi bạn mất hứng thú, chán nản với cuộc sống bạn sẽ cũng ít quan tâm đến những dự định trong tương lai. Việc lên kế hoạch cho tương lai, những buổi họp mặt gia đình, gặp gỡ bạn bè, mục tiêu trong sự nghiệp,… là cách để bạn có động lực để hành động đạt được mục tiêu, dần thoát khỏi tâm trạng tiêu cực. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc lập kế hoạch cho tương lai, được gọi là chủ động đối phó, có thể giúp cải thiện khả năng phục hồi và nó có thể hoạt động như một công cụ có hữu ích để phát triển bản thân.

Nghĩ đến lý do vì sao bạn yêu thích

Hãy nhớ lại xem vì sao bạn yêu thích hoạt động ấy, môn thể thao hay ngôn ngữ nào đó, bạn đã bắt đầu sở thích đó với lý do gì? Việc này có thể giúp bạn vượt qua sự mất hứng thú nhất thời, khơi lại nguồn cảm hứng và động lực.

Tôi thường làm gì để vượt qua những thời điểm hoàn toàn mất hứng thú?

Thực tế là có không ít lần tôi đã rơi vào tình trạng mất hứng thú với mọi thứ. Đó là những ngày tôi hoàn toàn chán nản, chẳng có chút tinh thần hay hứng khởi làm bất cứ việc gì. Kể cả những việc tôi từng rất yêu thích hay mang đến sự hào hứng cho mình. Thậm chí, vào lúc ấy tinh thần tôi xuống dốc đến nỗi phải tự hỏi “Liệu mình có nên rời bỏ thế gian này hay không?”, bởi vì ngay cả động lực sống cũng không còn.

Khi ấy tôi đã băn khoăn có phải mình sắp hay đã rơi vào tình trạng trầm cảm rồi hay không? Nhưng thực chất tôi không hề bị trầm cảm. Với tôi, những quãng thời gian mất hứng thú với tất cả như thế như là “khoảng nghỉ chân” trên hành trình cuộc sống của bản thân. Dần dà, tôi nhận ra đó là cách tôi nạp lại năng lượng. 

Như các cỗ máy vậy, chẳng có cái máy nào hoạt động suốt ngày xuyên đêm mà không cần nghỉ, nếu có thì tuổi thọ của nó cũng sẽ rất ngắn. Tôi nhận ra không thể lúc nào tôi cũng tràn đầy năng lượng và nhiệt tình với tất cả mọi thứ. Đôi khi một món ngon cách mấy ăn mãi cũng ngấy. Khi ấy chỉ đơn giản là tôi sẽ tạm dừng ăn nó, đổi sang những món khác, để một thời gian sau ăn lại sẽ không còn thấy chán ngấy nữa.

Tôi không nghĩ cách làm của tôi luôn đúng và hiệu quả đối với tất cả mọi người. Rất nhiều lúc mất hứng thú tôi thường thả trôi bản thân, để mình được hoàn toàn nghỉ ngơi và “nằm yên”. Tôi không cố gắng thúc giục mình phải nhanh chóng đứng dậy bước tiếp, hay thử thật nhiều cách để sớm lấy lại động lực và sự hứng khởi. Tôi cho phép bản thân thỏa thích nghỉ ngơi, đến khi tôi cảm thấy mình không cần nghỉ tiếp nữa, nạp đầy năng lượng và cần phải quay về, bắt đầu lại tất cả.

Càng thúc ép bản thân bạn sẽ càng làm mọi thứ trong gượng ép và sự hứng thú càng mất đi nhanh hơn. Như có vài hôm tôi cố ép bản thân đọc sách trong “khoảng nghỉ chân”, càng đọc tôi càng thấy chán nản và khó chịu. Thậm chí khi đã thử đủ mọi cách mà vẫn không lấy lại cảm hứng tôi dễ nghĩ quẩn và thấy xuống tinh thần trầm trọng hơn.

Thế nên, nếu đã thử đủ mọi cách mà bạn vẫn không thể khơi lại nguồn cảm hứng trong bạn thì hãy đơn giản là buông xuống mọi thứ, để bản thân hoàn toàn được nghỉ ngơi. Khi đã nghỉ đủ, nạp đầy năng lượng bạn sẽ tự nhiên trở lại với mọi thứ một cách tràn đầy hứng khởi.

Thỉnh thoảng, mọi người đều có thể không quan tâm đến mọi thứ trong một khoảng thời gian. Đó có thể là do bạn cảm thấy không có hứng thú, hoặc bạn đã mất hứng thú với một số sở thích cũ và cần tìm kiếm ra nguồn đam mê mới. 

Nhưng đôi khi cảm giác này có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Nếu việc mất hứng thú khiến bạn không đối phó được hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình, thì bạn cần phải nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần về cảm giác của mình.

Chứng trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì vậy bạn càng sớm nhận được sự giúp đỡ, tình trạng này sẽ càng nhanh được cải thiện và có thể lấy lại niềm đam mê với những điều mang lại niềm vui cho bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page

Scroll to Top