lang nghe chinh minh

8 cách để bắt đầu lắng nghe chính mình nhiều hơn

Nối tiếp bài viết Vì sao lắng nghe chính mình lại quan trọng?. Thật đáng tiếc nếu cả đời này chúng ta cứ phải sống và làm theo lời người khác, hoàn toàn bỏ quên mong muốn của chính mình. Để không hối hận vì đã không làm những gì mình muốn, hay thiếu tin tưởng vào chính mình hãy sử dụng những lời khuyên sau đây:

lang nghe chinh minh

 Khám phá các giá trị và niềm tin cốt lõi của bạn

Biết được giá trị và niềm tin cốt lõi của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng lắng nghe chính mình, biết vì sao ở môi trường đó mình thấy khó chịu, bên cạnh người đó mình lại không vui. Nếu giá trị cốt lõi của bạn là sự chính trực, bạn sẽ hiểu vì sao bạn thấy khó chịu khi bị nhét vào một môi trường toàn những người không ngay thẳng, thành thật.

Nhận ra những suy nghĩ tiêu cực về chính mình 

Bạn có thường thấy mình luôn không đủ tốt, chẳng hề tài giỏi như mọi người thường nghĩ không? Nếu có, có khả năng bạn đã mắc hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome). Bất cứ khi nào bên trong lên tiếng phán xét rằng bạn chưa đủ tốt, bạn không đáng tin hãy cẩn thận tách mình ra khỏi nó, đừng để suy nghĩ của bạn và bạn là một. 

Tôi đã từng thấy mình không giỏi giang và đáng khen như mọi người thường bảo, thậm chí đôi lúc còn cho rằng mình tệ hại, chẳng ra gì. Nhưng dần dà tôi nhận ra mình đang quá khắc nghiệt với bản thân, tôi đã luôn phủ nhận công sức của mình. Tôi có thể không là người giỏi nhất nhưng tôi đã cố gắng hết mình, như vậy cũng đủ xứng đáng tán thưởng.

Hãy học cách loại bỏ những luồng suy nghĩ tiêu cực, bên trong bạn luôn có một nhà phê bình và chỉ trích cay độc, đừng để bị hắn ta đánh gục. Và tỉnh táo để không rơi vào cái bẫy của hội chứng kẻ mạo danh, bạn sẽ thấy mình không tệ như những gì mình nghĩ, để từ đó có thể nghe thấy những điều tích cực.

Lắng nghe chính mình để chấp nhận bản thân

Để tin tưởng vào chính mình trước tiên bạn phải chấp nhận rằng bản thân không hoàn hảo, có những suy nghĩ tiêu cực và nhiều điều bạn chưa biết. Khi nhận ra được giá trị nội tại của mình, bạn sẽ chấp nhận bản thân một cách trọn vẹn, không so sánh mình với người khác. Việc so sánh và hơn thua khiến bạn khó lòng lắng nghe chính mình.

Như bên trong tôi bảo rằng chiếc váy đó không phù hợp với hình thể mình, nhưng tôi lại muốn mình phải lộng lẫy nhất, nên tôi vẫn mặc nó bất kể nó khiến mình thấy không thoải mái. Lúc này tôi đang không chấp nhận rằng mình có khuyết điểm cơ thể, nên không hợp với chiếc váy ấy. Thay vào đó, tôi nên mặc chiếc váy tuy không đẹp nhất nhưng lại vừa vặn với mình.

Tin tưởng vào chính mình

Việc khó đặt lòng tin vào bản thân có thể xuất phát từ việc bạn từng đưa ra nhiều quyết định sai lầm. Nhưng điều đó không chứng minh bạn không đáng tin. Tin tưởng vào bản thân không cam kết bạn sẽ luôn luôn đúng hay thành công, thất bại là dấu hiệu cho thấy bạn đang phát triển và tiến gần hơn đến thành công trong tương lai. 

Không ít lần thay vì nghe lời người khác tôi lại chọn nghe theo tiếng nói bên trong. Và dẫn đến thất bại. Nhưng tôi vẫn thấy nó đáng làm, vì tôi đã chọn can đảm tin vào bản thân và rút ra được không ít bài học quý giá và tự nhủ sau này mình nên suy xét cẩn trọng hơn. Tự mình đưa ra một quyết định dẫn đến thất bại sẽ giúp bạn rút ra bài học và có trải nghiệm sâu sắc hơn, giúp bạn phát triển tốt hơn. Vậy nên, hãy tin tưởng vào chính mình, bất kể đúng sai.

Dẹp bỏ những suy nghĩ lộn xộn

Mỗi ngày trong đầu chúng ta có đến 70.000 suy nghĩ, chắc chắn trong số đó sẽ có những suy nghĩ vô bổ, ngớ ngẩn và thậm chí là tiêu cực tạo thành một mớ hỗn độn. Bạn phải vượt qua sự lộn xộn đó mới có thể chạm vào những suy nghĩ sâu thẳm, chân thật nhất của mình. Học cách phân biệt giữa suy nghĩ lộn xộn và suy nghĩ thực sự để có thể lắng nghe chính mình tốt hơn.

Thực hành thiền định hoặc chánh niệm

Chánh niệm là nhận thức bản thân đang ở ngay thời điểm hiện tại mà không phán xét. Tôi thấy mình đang rất tức giận, tôi biết điều đó và hoàn toàn chấp nhận nó, chứ không bảo rằng mình đừng tức giận nữa, điều đó là không tốt. Thực hành chánh niệm có thể giúp bạn học cách quan sát suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách bình tĩnh, trung thực và chấp nhận, điều này tạo nên cơ sở vững chắc cho sự tự nhận thức và tin tưởng vào bản thân. 

Viết nhật ký

lang nghe chinh minh

Bạn không thể nào viết ra hết mọi suy nghĩ lộn xộn trong đầu. Bạn sẽ để những thứ hỗn độn lắng xuống, chỉ viết ra những cảm nhận, suy nghĩ thực sự. Viết nhật ký giúp bạn đối thoại với bản thân một cách trung thực nhất, không ai đọc chúng ngoài bạn. Do đó bạn có thể dễ dàng bộc bạch những suy nghĩ sâu kín trong lòng mình, hiểu bản thân nhiều hơn và nâng cao khả năng tự nhận thức.

Tập trung vào bản thân thay vì người khác

Nhiều người gặp khó khăn khi lắng nghe chính mình vì họ luôn ưu tiên làm hài lòng người khác. Giúp đỡ và mong muốn làm mọi người dễ chịu không hẳn là việc tốt. Việc cố gắng làm hài lòng người khác quá mức sẽ khiến bạn bỏ qua suy nghĩ và mong muốn của mình bởi vì những điều đó có thể làm họ khó chịu. 

Vì nhiều người bảo chàng trai ấy tốt mà tôi nhanh chóng chấp nhận kết hôn với anh. Thế nhưng, khi chịu lắng nghe chính mình một cách sâu sắc tôi nhận ra mình không thích anh ấy. Đây là cuộc hôn nhân của tôi, không phải họ, nên tôi phải xuôi theo cảm nhận của mình. Để lắng nghe bản thân bạn phải tập trung vào bản thân đặt những cảm xúc và suy nghĩ của bạn lên hàng đầu.

Lắng nghe chính mình thật tốt sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng lắng nghe và làm tốt việc này với mọi người xung quanh. Bạn luôn xứng đáng có được hạnh phúc, được yêu thương và tôn trọng. Hãy chứng minh điều này bằng việc luôn lắng nghe, tin tưởng và ưu tiên bản thân.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page

Scroll to Top