lang nghe ban than

Vì sao lắng nghe bản thân lại quan trọng?

Có bao giờ bạn thấy hối hận vì đã không lắng nghe bản thân mà làm theo lời người khác? Đã bao giờ bạn gạt bỏ những tiếng nói bên trong vì cho rằng nó không đáng tin cậy chưa? Nếu bạn dành phần lớn thời gian để làm những việc “được bảo phải làm” thay vì những việc mình “muốn làm” thì lắng nghe bản thân có thể là một điều xa lạ với bạn. 

Một nhà cố vấn tuyệt vời, người thông thái có thể đưa cho bạn những lời khuyên hữu ích và đáng giá không ai khác chính là bạn. Lắng nghe bản thân sẽ giúp bạn hiểu mình hơn, biết mình muốn gì và biết điều gì là tốt nhất cho bản thân. Lắng nghe tiếng nói bên trong cũng là một cách bạn thể hiện sự tôn trọng và tình yêu dành cho bản thân. Khi bạn nói mà đối phương tỏ ra thờ ơ liệu có phải họ thiếu tôn trọng bạn không?

lang nghe ban than

Vì sao lắng nghe bản thân lại quan trọng?

Thấu hiểu chính mình

Chúng ta sẽ dễ thấu hiểu ai đó hơn nhờ lắng nghe những tâm tư của họ. Có những việc nếu ta không tỏ bày người khác sẽ không hiểu. Tương tự, việc lắng nghe bản thân là một trong những cách dễ dàng để bạn thấu hiểu chính mình. Tại sao chúng ta phải làm hết bài kiểm tra này đến bài kiểm tra kia, tìm mình thông qua nhận xét của người khác? Trong khi đó bên trong bạn luôn phát ra vô vàn tiếng nói như bạn đang cảm thấy thế nào, thích gì, muốn được ở một mình,…

Nâng cao khả năng tự nhận thức

Để nâng cao khả năng tự nhận thức bạn phải hướng vào bên trong, dành thời gian làm việc với chính mình, trong đó bao gồm cả trò chuyện và lắng nghe bản thân. Nâng cao sự tự nhận thức sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân, mình đang cảm thấy thế nào, thích/ghét cái gì, mạnh/yếu ở đâu,… để ngày một phát triển và hoàn thiện bản thân.

 Kết nối với bên trong mình

Lắng nghe giúp chúng ta kết nối với nhau dễ dàng và nhanh chóng. Sau một buổi tâm sự và lắng nghe một cách chân thành bạn với người đó có thể trở nên thân thiết hơn hẳn, hoặc mối quan hệ sẽ gắn bó hơn. Cũng như vậy, lắng nghe bản thân giúp bạn kết nối với cái tôi bên trong bạn tốt hơn.

Làm chủ cuộc đời mình

Chừng nào bạn vẫn chưa biết mình là ai, ưu khuyết chỗ nào, muốn gì,… bạn vẫn sẽ làm theo những gì được bảo, thuận theo ý kiến của người khác. Bởi vì cuộc đời này là của bạn, nên cho dù bạn nghe theo người khác mà lựa chọn thế này, hành động thế kia thì sau cùng bạn vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Hãy lắng nghe chính mình để hiểu bản thân và tự đưa ra quyết định, làm chủ cuộc đời mình.

Có chính kiến

Lắng nghe và tin tưởng vào những gì bên trong mình nói sẽ giúp bạn kiên định và mạnh mẽ giữ vững những quan điểm, ý kiến cá nhân. Ví dụ, bạn biết rõ mình thích chiếc giày màu xanh. Nên dù người khác có bảo rằng chiếc màu trắng đẹp và rẻ hơn thế nào bạn vẫn chọn mua chiếc giày mà mình thích.

Tuy nhiên, dẫu biết việc lắng nghe chính mình mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng bạn vẫn gặp khó khăn khi làm điều này.

Tại sao bạn không lắng nghe bản thân?

Khi đứng trước một tình huống khó khăn bạn có thường hỏi xin lời khuyên của người khác hay không? Quyết định của bạn có bị tác động bởi những người xung quanh, môi trường, hoàn cảnh hay bởi một áp lực nào đó? 

Nếu câu trả lời hầu hết là có, bạn cần học cách lắng nghe bản thân nhiều hơn. 

Việc bạn gặp khó khăn hoặc không thể lắng nghe tiếng nói bên trong mình do một số nguyên nhân sau:

  • Thiếu lòng tin vào chính mình: Dù biết mình có hướng giải quyết vấn đề nhưng cuối cùng bạn vẫn chọn cách làm của người khác, bởi bạn không tin phương pháp của mình là đúng hay có hiệu quả.
  • Hoàn toàn không nghe thấy tiếng nói bên trong: Có rất nhiều người bố mẹ bảo sao thì họ làm vậy, ngay cả khi họ đã trưởng thành và có gia đình. Bởi họ chẳng hề biết mình thực sự muốn gì, nên làm thế nào,…
  • Thiếu lòng tự trọng: Chỉ khi không tôn trọng một ai đó bạn mới phớt lờ, thậm chí là không lắng nghe những gì họ nói. Tương tự, điều này cũng diễn ra với chính bạn.
  •  Ưu tiên việc làm hài lòng người khác: Để người khác không buồn phiền, phật ý bạn chọn làm theo ý họ thay vì chính mình.
  •  Không có chính kiến: Trong một cuộc tranh luận bạn biết ý kiến nào là đúng và sai, nhưng bên nào được chọn nhiều hơn bạn lại theo phe đó, không phản đối hay đứng về phía thiểu số. Bởi vì bạn thiếu lòng tin và sự kiên định giữ vững quan điểm của mình.
  • Chối bỏ trách nhiệm: Nếu lắng nghe và làm theo những gì bên trong mình lên tiếng bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó. Trong khi thuận theo ý người khác mà làm, nếu có bất trắc gì bạn sẽ dễ dàng quy mọi trách nhiệm về họ, hoặc ít nhất là bạn sẽ chịu ít trách nhiệm hơn.
  • Không dám đối mặt với những mặt tối của bản thân: Bạn không thể tin rằng khi nóng giận mình đã nghĩ đến việc sẽ tổn thương người kia bằng vô số lời cay độc. Hay khi ghét ai đó, bạn đã nghĩ đến vô số trò chơi khăm họ, bạn không dám thừa nhận rằng mình đã có những ý nghĩ xấu xa như thế. Nhưng thực ra chuyện này rất đỗi bình thường, một vài suy nghĩ tiêu cực, không mấy tốt đẹp không chứng tỏ bạn là người xấu, hay độc ác. Miễn là bạn đừng phóng đại những suy nghĩ tiêu cực hay đắm chìm trong chúng.

Việc nhiều lúc bạn thấy khó lắng nghe bản thân có thể xuất phát từ ba thiên kiến nhận thức sau:

·                     Thiên kiến thích ứng

Với thiên kiến thích ứng, chúng ta thường hành động theo những người xung quanh, đặc biệt là càng có nhiều người hành động như thế và ngay cả khi điều đó đi ngược lại quan điểm cá nhân. Thiên kiến này thường xuất hiện khi chúng ta bị áp lực đồng trang lứa. Hoặc vì muốn hòa nhập vào một môi trường xã hội, bạn thường điều chỉnh lại một số tính cách của mình sao cho phù hợp với số đông.

·                     Thiên kiến tuân thủ

Bất kỳ một cơ quan, tổ chức hay bộ máy nhà nước nào cũng cần có một số nguyên tắc, quy định,… để tồn tại và phát triển bền vững. Khi ở trong một tổ chức bạn bắt buộc phải tuân theo những nguyên tắc, quy định chung. Việc này buộc bạn đôi khi phải dẹp bỏ những tiếng nói bên trong, không thể làm theo ý mình, đó chính là thiên kiến tuân thủ.

·                     Tư duy nhóm

Khi ở trong một hội nhóm, để duy trì sự hòa thuận, hạn chế tranh cãi chúng ta thường thuận theo ý kiến chung, hoặc đưa ra những quan điểm mang ít tính cá nhân hơn.

Vậy, làm thế nào để bạn lắng nghe bản thân nhiều hơn? Hãy theo chân đến với bài viết 8 cách để bạn bắt đầu lắng nghe bản thân nhiều hơn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page

Scroll to Top